Ngày nay, tự tay làm bánh quy tại nhà không chỉ là một cách để phiền phức sở thích làm bánh mà còn giúp bạn kiểm soát chất lượng nguyên liệu, điều chỉnh hương theo sở thích cá nhân và mang lại cảm giác Ấm áp áp khi thưởng thức những chiếc bánh thơm tự làm. Dưới đây là những cách làm bánh quy tại nhà phổ biến và dễ thực hiện để bạn có thể làm ngay tại nhà mà vẫn đạt được hương vị thơm ngon và bắt mắt.
1. Bánh quy bơ truyền thống
Nguồn gốc:
Bánh quy bơ hay còn gọi là bánh quy bơ, là loại bánh phổ biến từ châu Âu, đặc biệt nổi tiếng tại Đan Mạch, nơi có thương hiệu bánh quy bơ danh tiếng đã trở thành biểu tượng ẩm thực.
Hương vị:
Bánh quy bơ có vị béo đặc trưng từ bơ nhạt, kết hợp với hương thơm thoang thoảng của vani. Khi thâm vào, bánh giòn tan, tan chảy trong miệng để lại dư vị ngọt dịu, rất dễ ăn mà không gây phiền.
Nguyên liệu:
- 250g bơ nhạt : Bơ nhạt là nguyên liệu chủ chốt, giúp bánh quy có béo ngậy đặc trưng.
- 200g đường bột : Đường bột dễ hòa tan, giúp tạo độ ngọt nhẹ mà không gây quá sắc.
- 2 quả trứng gà : Trứng giúp tạo độ ẩm và giữ cấu hình cho bánh.
- 500g bột mì đa dụng : Loại bột này giúp bánh có độ giòn vừa phải.
- 1 Chiết xuất cà phê vani : Hương vani tạo mùi thơm dịu dàng, tinh tế cho bánh quy.
Cách làm:
-
Chuẩn bị bơ và đường sạch :
- Đầu tiên, để bơ nhạt ở nhiệt độ phòng cho mềm chắc chắn, giúp dễ trộn hơn. Sử dụng máy đánh trứng và đường bột đến khi tạm thời và có màu vàng nhạt.
-
Thêm trứng và vani :
- Khi sàn bơ và đường hòa quyện, lần thêm từng bước vào và đánh đều. Lặp lại với hiệu quả thứ hai để đảm bảo an toàn đều nhau.
-
Kết hợp bột mì :
- Ray bột mì được sử dụng nhiều nhất để đánh rác, không có ở địa phương. Từ cho bột vào bột hợp bơ, sử dụng phới lồng hoặc phới dẹt nhẹ nhàng, đảm bảo bột hòa quyện với bơ mà không làm mất đi tốc độ của bánh.
-
Nặn và tạo hình bánh :
- Khi bột đã sẵn sàng, bạn có thể chia bột thành các phần nhỏ, người dùng hoặc sử dụng bánh mã để tạo cấu hình tùy thích. Nếu thích, bạn có thể sử dụng các loại cảm hứng hoa, trái tim, hoặc ngôi sao để bánh thêm phần đẹp mắt.
-
Nướng bánh :
- Đặt khay bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 170°C trong khoảng 10-12 phút, hoặc đến khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt.
-
Bảo quản bánh :
- Sau khi bánh nguội, bảo quản bánh trong hộp kín để giữ độ giòn lâu hơn. Bánh quy bơ thường có thể được phục vụ từ 1 đến 2 tuần nếu được bảo quản đúng cách.
2. Bánh quy chocolate chip
Nguồn gốc:
Bánh quy sô cô la chip là một trong những loại bánh quy nổi tiếng nhất của Mỹ, có mặt từ những năm 1930. Loại bánh này ra đời tình cờ khi Ruth Wakefield, một đầu bếp người Mỹ, thêm những mảnh sô cô la vào bột bánh quy với hy vọng chúng tôi sẽ hoàn thành.
Hương vị:
Bánh quy sô cô la chip có hương vị hòa quyện giữa vị ngọt nhẹ của bột và độ béo của bơ, với những miếng sô cô la chip tan hấp dẫn. Kết cấu bánh sản phẩm ở giữa, hơi giòn ở ranh giới, tạo ra mỗi miếng rỗng đều mang đến cảm giác thú vị.
Nguyên liệu:
- 250g bơ nhạt : Bơ làm cho bánh thêm béo ngậy và thơm phức.
- 200g đường Nâu : Đường Nâu không chỉ mang lại vị ngọt vừa phải mà còn giúp bánh có màu Nâu vàng đẹp mắt.
- 2 quả trứng : Trứng giúp cung cấp cấu hình bánh ứng dụng và tạo độ ẩm cần thiết.
- 1 nấu cà phê vani : Hương vani giúp tăng cường mùi thơm đặc trưng cho bánh.
- 400g bột mì đa dụng : Bột mì là nguyên liệu chính nên cấu trúc bánh.
- 1 Bột cà phê baking soda : Baking soda giúp bánh nở, tạo độ giòn ở biên giới và độ mềm ở giữa.
- 200g sô cô la chip : Những mảnh sô cô la chip là điểm nhấn không thể thiếu, tạo nên vị ngọt ngào quyến rũ.
Cách làm:
-
Chuẩn bị bơ và đường sạch :
- Đầu tiên, để bơ nhạt ở nhiệt độ phòng cho mềm hoàn toàn, sau đó chọn tô điểm cùng với đường Nâu. Sử dụng máy đánh trứng đều đặn bơ và đường cho đến khi hơi thở trở nên nhạt, màu và vỗ nhẹ.
-
Thêm trứng và vani :
- Khi sàn hợp bơ và đường đều nhau, lần thêm từng quả trứng vào và đánh nhẹ nhàng để bay hơi hòa quyện hoàn toàn với thoáng hợp. Sau khi hoàn thiện đều, cho thêm 1 nấu cà phê vani để tăng hương thơm cho bánh. Lưu ý đừng đánh quá lâu để tránh làm bánh cứng.
-
Trộn bột và baking soda :
- Trong một cách khác, rây đều bột mì và baking soda để tránh vón cục bộ, sau đó từ cho bột hợp bột vào bơ đã đánh.
-
Thêm sô cô la chip :
- Khi bột hỗn hợp hòa quyện, cho 200g sô cô la chip vào và trộn đều để các mảnh sô cô la phân bố đều trong bánh bột. Sô cô la chip sẽ là điểm nhấn, tạo nên hương vị đặc biệt cho bánh quy sô cô la chip.
-
Bảo quản bánh :
- Sau khi nướng, để bánh nguội hoàn toàn trên khay nướng hoặc lưới để bánh giòn và chắc hơn. Khi bánh đã nguội, bạn có thể bảo quản trong hộp kín để bánh có độ giòn và hương vị tốt nhất trong khoảng 1 tuần.
3. Bánh quy matcha
Nguồn gốc:
Bánh quy matcha là món bánh lấy cảm hứng từ văn hóa trà đạo Nhật Bản, với thành phần chính là bột trà xanh (matcha) – một loại nguyên liệu nổi tiếng nhờ hương vị thanh mát và các lợi ích cho sức khỏe.
Hương vị:
Bánh quy matcha có hương vị độc đáo và ngọt dịu, xen kẽ chút vị đắng tự nhiên từ bột matcha, kết hợp với độ giòn của bánh quy tạo ra nên cân bằng tinh tế.
Nguyên liệu:
- 200g bơ nhạt : Bơ nhạt tạo độ béo ngậy và kết cấu giòn cho bánh quy.
- 150g đường : Đường giúp tạo độ ngọt nhẹ, hài hòa với vị đắng của matcha.
- 2 quả trứng gà : Trứng giúp kết cấu bánh mềm và dưỡng ẩm.
- 1 Bột cà phê bột matcha : Bột matcha là thành phần chính, mang lại màu sắc và hương vị đặc trưng.
- 400g bột mì đa dụng : Bột mì là nguyên liệu cơ bản, tạo nên cấu hình giòn cho bánh.
Cách làm:
-
Chuẩn bị bơ và đường sạch :
- Đầu tiên, để bơ mềm ở nhiệt độ phòng, sau đó cho bơ và đường vào tô. Sử dụng máy đánh trứng đều đặn cho đến khi bơ và đường hòa quyện và có màu nhạt hơn, khoảng 3-4 phút. Điều này giúp bánh có độ giòn và tạo ra bánh mềm nền.
-
Thêm và bột matcha :
- Tiếp theo, đập lần từng bước một hơi thở vào bơ hợp hợp và đường, từng lần cho một lần bay và đánh đều để trôi hợp hòa quyện.
-
Trộn bột mì :
- Rây 400g bột mì vào bơ hợp hợp matcha để loại bỏ các loại bột cục, giúp bánh sau khi nướng có kết cấu. Sử dụng phới hoặc gỗ trộn đều cho đến khi hòa trộn bột hòa quyện, tạo thành một khối ổn, không quá khô hoặc quá ướt.
-
Nướng bánh :
- Làm nóng lò trước nhiệt độ 170°C trong 10 phút, sau đó đặt khay bánh vào lò và nướng trong khoảng 10-12 phút. Đến khi bánh có mùi thơm và chuyển sang màu xanh nhạt, bạn có thể lấy ra.
-
Bảo quản bánh :
- Sau khi bánh nguội hoàn toàn, bảo quản bánh quy matcha trong hộp kín để giữ độ giòn và hương vị matcha. Bánh có thể bảo quản trong khoảng 1 tuần nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
4. Bánh quy yến mạch
- Nguồn gốc: – Bánh quy yến mạch có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với sự bổ sung dinh dưỡng của yến mạch. Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho một ngày dài.
- Hương vị: – Độ giòn của yến mạch kết hợp với vị ngọt nhẹ, làm cho bánh quy này trở nên hoàn hảo cho bữa sáng hay bữa phụ. Kết hợp giữa yến mạch và bơ tạo nên hương vị hài hòa, không quá ngọt và đặc biệt phù hợp cho những ai yêu thích bánh ngọt nhẹ nhàng, ít béo và bánh quy còn thích hợp dùng cho mỗi buổi sáng cùng một ly sữa để lấy năng lượng cho một ngày dài.
-
Nguyên liệu:
- 150g bơ
- 100g đường nâu
- 1 quả trứng
- 100g yến mạch
- 150g bột mì
- 1 thìa cà phê baking powder
-
Cách làm:
- Trộn bơ và đường, sau đó thêm trứng và yến mạch.
- Rây bột mì và baking powder vào hỗn hợp, trộn đều.
- Vo viên bánh quy, đặt lên khay nướng và nướng ở 175°C trong khoảng 12 phút.
Bánh quy yến mạch
Kết luận
Tự làm bánh quy tại nhà không quá phức tạp nhưng lại mang đến sự thỏa mãn lớn khi bạn có thể tạo ra những chiếc bánh quy thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy thử những công thức bánh quy trên để làm phong phú thêm thực đơn của bạn và mang lại những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay một mẻ bánh quy hấp dẫn nào!